วิธีการระบุโรคปอดบวมที่เกิดจากแบคทีเรีย

โรคปอดบวมมีหลายประเภท รูปแบบหนึ่งที่พบบ่อยที่สุดคือโรคปอดบวมจากชุมชน ประมาณสี่ล้านกรณีของภาวะนี้เกิดขึ้นในแต่ละปีในสหรัฐอเมริกา และประมาณร้อยละ 20 ของผู้ที่ได้รับผลกระทบต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล ในรูปแบบของโรคปอดบวมนี้ โรคจะแพร่กระจายผ่านอากาศที่เราหายใจ ซึ่งผ่านปอดและหลอดลมของเรา แบคทีเรียที่พบในปอดเหล่านี้สามารถทำให้เกิดโรคปอดบวมได้ ดังนั้นการระบุสาเหตุจึงเป็นสิ่งสำคัญ

อาการของโรคปอดบวมจะแตกต่างกันไปตามกลุ่มคน เด็กเล็กและทารกแรกเกิดมักไม่มีอาการใดๆ ผู้สูงอายุอาจมีอาการเล็กน้อยมากขึ้น สตรีมีครรภ์อาจประสบกับการเปลี่ยนแปลงการรับรู้ทางจิตกะทันหัน หากการติดเชื้อลุกลามไปที่ปอด อาจทำให้เกิดภาวะแบคทีเรียในเลือด ซึ่งส่งผลให้อวัยวะล้มเหลว ความดันโลหิตสูง และถึงขั้นเสียชีวิตได้ หากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้รับการรักษา โรคปอดบวมประเภทนี้อาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ รวมถึงภาวะช็อกจากภาวะติดเชื้อ

มีหลายวิธีในการระบุโรคปอดบวมและระบุประเภทของการติดเชื้อ อาการของโรคนี้จะแตกต่างกันไปตามกลุ่มอายุ ดังนั้นจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องไปพบแพทย์หากคุณมีอาการไอหรือจาม เนื่องจากโรคนี้แพร่กระจายทางอากาศ คุณจึงต้องจำกัดการติดต่อกับผู้อื่น ปิดปากด้วยทิชชู่เป็นความคิดที่ดีเพื่อป้องกันการแพร่กระจายของโรค คุณควรทิ้งทิชชู่ของคุณเมื่อไม่ใช้งาน นอกจากนี้คุณควรหลีกเลี่ยงการใช้มือสัมผัสใบหน้าเมื่อจามหรือไอ ซึ่งอาจทำให้คุณเสี่ยงต่อภาวะโลหิตจางจากแบคทีเรียและภาวะช็อกจากการติดเชื้อได้

หากคุณมีอาการคล้ายหวัด อาจเป็นสัญญาณของโรคปอดบวม การไปพบแพทย์เป็นสิ่งสำคัญ เนื่องจากการเจ็บป่วยนี้อาจทำให้ปอดถูกทำลายอย่างถาวรหากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้รับการรักษา ในหลายกรณี การรักษาด้วยตนเองที่บ้านสามารถบรรเทาอาการของคุณได้ แต่หากคุณมีอาการร้ายแรง ทางที่ดีควรไปพบแพทย์ นอกจากนี้ สิ่งสำคัญคือต้องไปพบแพทย์ทันทีหากคุณสังเกตเห็นอาการเหล่านี้

เมื่อโรคปอดบวมเกิดจากแบคทีเรีย อย่างไรก็ตาม การจดจำอาการในระยะแรกอาจเป็นเรื่องยากหากคุณเป็นโรคปอดบวม คุณควรปรึกษาแพทย์และเว็บไซต์ของคุณ https://www.kopertis4.or.id/ หากคุณเป็นคนที่มีสุขภาพดี คุณจะได้รับใบสั่งยาปฏิชีวนะ นี่จะช่วยให้คุณรู้สึกดีขึ้น นอกจากการใช้ยาปฏิชีวนะแล้ว คุณควรดื่มน้ำให้เพียงพอด้วย หากคุณเป็นโรคหัวใจ คุณควรดื่มน้ำให้เพียงพอ

นอกจากยาปฏิชีวนะแล้ว โรคปอดบวมยังทำให้เกิดภาวะช็อกจากการติดเชื้อได้ ในกรณีนี้ ความดันโลหิตจะลดลงอย่างรวดเร็วและการไหลเวียนของเลือดไปยังอวัยวะสำคัญลดลง เป็นผลให้คุณอาจมีอาการหัวใจวายแม้ว่าคุณจะทำทุกอย่างที่ทำได้เพื่อต่อสู้กับโรคนี้ก็ตาม โชคดีที่โรคปอดบวมมักจะหายไปเองภายในไม่กี่สัปดาห์ แต่ถ้ายังคงอยู่คุณอาจต้องไปพบแพทย์

เช่นเดียวกับโรคอื่นๆ โรคปอดบวมอาจทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนที่ร้ายแรงในปอดได้หากไม่ได้รับการรักษาทันที หากคุณไอเป็นเลือดหรือมีอาการเจ็บหน้าอก ควรติดต่อแพทย์ทันที คุณควรไปพบแพทย์ทันทีหากอาการแย่ลงหรือไอเป็นเลือด ในบางกรณี คุณอาจเกิดภาวะช็อกจากการติดเชื้อได้ ในกรณีเหล่านี้ แพทย์จะสั่งยาปฏิชีวนะให้ลดความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะหัวใจวาย

หากโรคปอดบวมเกิดจากแบคทีเรีย แพทย์อาจสั่งยาปฏิชีวนะ ควรใช้ยาปฏิชีวนะจนกว่าการติดเชื้อแบคทีเรียจะหายไป หากคุณยังคงรู้สึกไม่สบาย ให้ติดต่อแพทย์ทันที ยาปฏิชีวนะบางชนิดจะช่วยให้คุณฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ อาการหัวใจวายยังเป็นอันตรายต่อสุขภาพของคุณได้อย่างมาก นี่อาจทำให้ความดันโลหิตของคุณลดลงถึงระดับที่เป็นอันตรายได้ แพทย์ของคุณจะสามารถสั่งยาปฏิชีวนะเพื่อต่อสู้กับการติดเชื้อแบคทีเรียได้

หากคุณรู้สึกไม่สบายคุณควรติดต่อแพทย์ทันทีเพื่อให้แน่ใจว่าคุณได้รับยาที่ถูกต้อง สิ่งสำคัญคือต้องจำไว้ว่าหากคุณเป็นโรคปอดบวม คุณควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสใกล้ชิดกับผู้อื่น แม้ว่าคุณจะสามารถฟื้นตัวได้ด้วยตัวเองก็ตาม แต่คุณควรระมัดระวังกับคนรอบข้าง เพราะบางคนสามารถส่งต่อให้คนอื่นได้ ด้วยวิธีนี้คุณสามารถหลีกเลี่ยงการแพร่เชื้อร้ายแรงได้