Archives: 21.12.2023

อาการปวดท้องเกิดจากอะไร?

อาการปวดท้องอาจเป็นปัญหาร้ายแรงได้ แพทย์อาจสั่งการตรวจเพื่อตรวจสอบสาเหตุของการเจ็บป่วย เขาอาจแนะนำแผ่นทำความร้อนหรือขวดน้ำร้อนด้วย ควรใช้ความร้อนบนผ้าเช็ดตัวเพื่อป้องกันการไหม้ผิวหนังของผู้ป่วย อย่างไรก็ตาม อาการปวดท้องบางประเภทอาจเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงปัญหาที่ร้ายแรงยิ่งขึ้น อาการทั่วไปบางอย่าง ได้แก่ อาหารเป็นพิษ ไส้ติ่งอักเสบ และมีเลือดออก โชคดีที่กรณีส่วนใหญ่ไม่รุนแรงนักและสามารถรักษาได้ง่าย

อาการปวดท้องมีสาเหตุหลายประการ บางรายอาจไม่รุนแรงและสามารถบรรเทาได้ด้วยการพักผ่อนหรือรับประทานยา บางส่วนอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ ตัวอย่างเช่น หากอาการปวดรุนแรงและคงเดิมเป็นเวลานาน อาจบ่งบอกถึงการติดเชื้อแบคทีเรียหรืออาการอื่นๆ ที่ร้ายแรงกว่านั้น เช่น หากเป็นต่อเนื่องนานกว่า 3 เดือน อาจบ่งบอกว่ามีอาการเกิดขึ้นในช่องท้อง

หากอาการปวดรุนแรงอาจบ่งบอกถึงปัญหาทางการแพทย์ที่ร้ายแรงและควรได้รับการรักษาทันที หากอาการปวดยังคงอยู่นานกว่าสามเดือน อาจเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงอาการที่รุนแรงยิ่งขึ้น แม้ว่าสาเหตุส่วนใหญ่ของอาการปวดท้องไม่เป็นอันตรายถึงชีวิต แต่คุณควรไปพบแพทย์เสมอหากคุณมีอาการปวดท้องอย่างต่อเนื่องหรือซ้ำซาก แพทย์ผู้เชี่ยวชาญสามารถวินิจฉัยปัญหาและสั่งการรักษาได้

แพทย์ยังสามารถระบุสาเหตุของอาการปวดของคุณได้ บางครั้งอาการปวดท้องมีสาเหตุมาจากอาการปวดกล้ามเนื้อ กล้ามเนื้อกระตุก หรือการบาดเจ็บ หากอาการปวดยังคงอยู่นานกว่า 2-3 วัน อาจเป็นสัญญาณของบางสิ่งที่ร้ายแรงกว่านี้ การให้แพทย์ตรวจดูคุณจะสามารถระบุได้ว่าปัญหาคืออะไรและคุณจะทำอย่างไรเพื่อบรรเทาอาการดังกล่าว หากอาการปวดเกิดขึ้นเรื้อรังและต่อเนื่อง ควรไปพบแพทย์ทันที

คุณสามารถทานยาเพื่อรักษาอาการปวดได้ พาราเซตามอลเป็นยาแก้ปวดชนิดอ่อน มันจะช่วยบรรเทาความเจ็บปวดได้แต่อาจจะไม่ได้ผล แอสไพรินหรือยาแก้อักเสบอื่นๆ อาจทำให้อาการปวดแย่ลงได้ แพทย์ของคุณควรระบุสาเหตุของการเจ็บป่วยก่อนสั่งยา หากอาการปวดเกิดจากการเจ็บป่วยในทางเดินอาหาร ควรปรึกษาแพทย์เพื่อพิจารณาว่าจำเป็นต้องรักษาแบบใด

อาการปวดท้องเป็นความรู้สึกไม่สบาย อาจเป็นแบบไม่ต่อเนื่องหรือต่อเนื่องก็ได้ อาการปวดอาจเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องหรือเป็นระยะๆ และควรไปพบแพทย์หากไม่หาย แพทย์ของคุณจะถามคุณเกี่ยวกับพฤติกรรมการรับประทานอาหารและการออกกำลังกายของคุณด้วย ในกรณีที่รุนแรง อาการปวดท้องอาจเกิดจากไวรัสในกระเพาะ ไวรัสบางชนิดอาจทำให้เกิดอาการคลื่นไส้อาเจียนได้ แต่อาการปวดท้องไม่ร้ายแรง หากอาการปวดร่วมกับอาการอื่น ๆ ควรปรึกษาแพทย์โดยเร็วที่สุด

หากปวดท้องรุนแรงอาจเป็นสัญญาณของการเจ็บป่วยที่รุนแรง เว็บไซต์ https://www.motherandcare.in.th/ อาจแนะนำยาที่ช่วยบรรเทาอาการปวดแต่จะไม่ทำให้เกิดผลข้างเคียงที่ร้ายแรง หากอาการของคุณรุนแรง คุณควรโทรเรียก 911 หากอาการปวดยังคงอยู่ คุณอาจติดเชื้อทางเดินปัสสาวะหรือเจ็บป่วยร้ายแรงอื่นๆ หากคุณมีเลือดปนในอุจจาระ คุณควรไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด

หากมีอาการปวดท้องเรื้อรังหรือรุนแรง นี่อาจเป็นอาการของภาวะที่ร้ายแรงกว่านี้ อาการต่างๆ ได้แก่ ปวดตื้อๆ หรือตะคริว แม้ว่าอาการของคุณอาจจะคล้ายกับอาการปวดหัว แต่ก็อาจเกิดจากความตึงเครียดของกล้ามเนื้อได้เช่นกัน อาการปวดท้องอาจเป็นสัญญาณของไส้ติ่งอักเสบซึ่งเป็นอาการของโรคร้ายแรง

แม้ว่าอาการปวดท้องจะไม่ใช่อาการร้ายแรง แต่ก็อาจเป็นสัญญาณของสิ่งที่ร้ายแรงกว่านั้นได้ อาจเกิดจากการเกร็งของกล้ามเนื้อหรือความเครียด นอกจากนี้ยังอาจเป็นอาการของการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะหรืออาการที่ร้ายแรงกว่านั้น สิ่งสำคัญคือต้องปรึกษาแพทย์หากคุณมีอาการเหล่านี้ หากอาการของคุณรุนแรงคุณควรได้รับการประเมินจากแพทย์

อาการปวดท้องเกิดจากสาเหตุอื่นๆ มากมาย ในบางกรณีอาการปวดอาจเป็นผลมาจากอาหารไม่ย่อย ซึ่งอาจเกิดจากความผิดปกติของลำไส้ ในบางกรณีอาจเกิดจากอาการปวดท้องเนื่องจากลำไส้อุดตัน แพทย์จะสามารถวินิจฉัยสาเหตุของโรคได้ สิ่งสำคัญคือต้องปรึกษาแพทย์ของคุณหากคุณสงสัยว่าคุณมีอาการดังกล่าว


ไทรอยด์เป็นพิษ มันคืออะไร?

ไทรอยด์เป็นพิษ มันคืออะไร? ภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานเกินเป็นรูปแบบที่พบบ่อยที่สุดของภาวะนี้ อาการของโรคนี้คือ หัวใจล้มเหลว หัวใจเต้นผิดปกติ และเวียนศีรษะ ในบางกรณี ก้อนที่เป็นพิษที่ไม่ได้รับการรักษาอาจทำให้เกิดโรคกระดูกพรุน ซึ่งส่งผลให้กระดูกอ่อนแอได้ อาการบางอย่างที่เกี่ยวข้องกับต่อมไทรอยด์ขยายใหญ่ขึ้น ได้แก่ หายใจลำบาก เนื่องจากต่อมไทรอยด์ขยายใหญ่อาจไปกดทับหลอดลมหรือท่ออาหาร

ต่อมไทรอยด์ไม่ทำงานเป็นเรื่องปกติในทารกแรกเกิด และอาจส่งผลให้เกิดปัญหาทางร่างกายและจิตใจได้ในภายหลัง เนื่องจากความเสี่ยงนี้ ทารกแรกเกิดทุกคนจึงได้รับการตรวจเลือดเพื่อตรวจการทำงานของต่อมไทรอยด์ ในหลายกรณี ก้อนเนื้อเป็นสาเหตุของภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานเกิน ก้อนเนื้อเดียวทำให้เกิดภาวะนี้ ซึ่งเรียกว่าก้อนต่อมไทรอยด์ทำงานโดยอิสระที่เป็นพิษ ในขณะที่ก้อนหลายก้อนทำให้เกิดคอพอกหลายก้อน

ต่อมไทรอยด์ไม่ทำงานเกิดขึ้นในทารกแรกเกิด 1 ใน 4,000 ราย และสัมพันธ์กับปัญหาทางร่างกายและจิตใจในช่วงบั้นปลายของชีวิต American Thyroid Association แนะนำให้ทารกแรกเกิดทุกคนได้รับการตรวจเลือดเพื่อตรวจหาต่อมไทรอยด์ทำงานผิดปกติ ต่อมไทรอยด์ที่โอ้อวดเรียกอีกอย่างว่าคอพอกเป็นพิษแบบกระจาย หากมีก้อนจะส่งผลให้เกิดภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานเกินหรือภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานเกิน ต่อมไทรอยด์ทำงานเป็นพิษเป็นก้อนเดียว คอพอกหลายก้อนที่เป็นพิษเป็นกลุ่มของก้อน

ไทรอยด์เป็นพิษ มันคืออะไร? ก้อนที่มีนิวไคลด์กัมมันตภาพรังสีอาจทำให้ต่อมไทรอยด์ขยายใหญ่ขึ้นได้ คอพอกหลายก้อนเป็นตัวอย่างหนึ่งของก้อนที่เป็นพิษ มันผลิตฮอร์โมนไทรอยด์ในปริมาณที่มากเกินไปโดยไม่มีสัญญาณจากร่างกาย ต่อมไทรอยด์ที่เป็นพิษเป็นภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานเกินชนิดที่พบบ่อยที่สุด และอาการของโรคนี้จะขึ้นอยู่กับอายุและเพศ

เมื่อเนื้องอกส่งผลต่อต่อมไทรอยด์ ภาวะนี้เรียกว่าภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานเกิน ในกรณีเหล่านี้ต่อมไทรอยด์หลั่งฮอร์โมนมากเกินไป ระบบเผาผลาญของร่างกายทำงานหนักเกินไป อาการของภาวะนี้อาจเลียนแบบอาการอื่นๆ เช่น เนื้องอกเป็นก้อนกลมหรือมวลปอด เมื่อมีโหนดก็จะถือว่าเป็นโหนด

หากก้อนเนื้อทำให้เกิดภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานเกิน แสดงว่าเกิดจากต่อมใต้สมองในต่อมไทรอยด์ เมื่อลิ่มเลือดขัดขวางไอโอดีนไม่ให้เข้าสู่กระแสเลือด จะทำให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนไทรอยด์มากเกินไป ต่อมใต้สมองตั้งอยู่ตรงกลางกะโหลกศีรษะ ใต้สมอง และมีหน้าที่ในการรักษาระดับฮอร์โมนไทรอยด์ในกระแสเลือดที่เหมาะสม

เนื้องอกของต่อมไทรอยด์เป็นก้อนที่ทำให้เกิดภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานเกิน เนื้องอกของต่อมไทรอยด์ผลิตฮอร์โมนไทรอยด์มากเกินไปโดยไม่ส่งสัญญาณ ก้อนของต่อมไทรอยด์เมื่อสิ่งนี้เกิดขึ้น ผู้ป่วยจะมีอาการพร่องและพบว่าควบคุมฮอร์โมนได้ยาก ก้อนเนื้ออาจเป็นอาการของโรคภูมิต้านตนเองได้

ก้อนที่เป็นพิษคือเนื้องอกในต่อมไทรอยด์ที่ทำให้ต่อมไทรอยด์ผลิตฮอร์โมนไทรอยด์มากเกินไป ภาวะนี้เกิดจากลิ่มเลือดที่เป็นพิษ ก้อนเนื้อจะทำให้เกิดภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานเกิน และจะทำให้ต่อมไทรอยด์ขยายใหญ่ขึ้น หรือเรียกว่า multinodular goiter หากคุณมีอาการนี้ คุณควรปรึกษาแพทย์และเยี่ยมชมเว็บไซต์ value co th

ต่อมไทรอยด์อักเสบเป็นภาวะที่ต่อมไทรอยด์ทำงานมากเกินไป เกิดจากฮอร์โมนไทรอยด์ส่วนเกินในเลือด ในบางกรณี ต่อมน้ำเหลืองคือต่อมไอโอดีนในต่อมไทรอยด์ ในกรณีเหล่านี้ต่อมไทรอยด์จะไม่ผลิตฮอร์โมนใด ๆ ต่อมน้ำยังสามารถทำให้เกิดอาการปวดได้ ในบางกรณีอาจไม่มีอาการเจ็บปวด แต่นี่อาจเป็นสัญญาณของภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานเกิน

ภาวะนี้บางครั้งเรียกว่า thyrotoxicosis ภาวะนี้เกิดขึ้นเมื่อมีฮอร์โมนไทรอยด์ T4 มากเกินไปในร่างกาย ฮอร์โมนไทรอยด์มีหน้าที่ควบคุมการเผาผลาญ ผู้ป่วยไทรอยด์อาจรู้สึกหงุดหงิดหรือกระสับกระส่าย ซึ่งหมายความว่าพวกเขามีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานเกิน แพทย์ของคุณควรตรวจการเจริญเติบโตของต่อมไทรอยด์เพื่อดูว่าเป็นมะเร็งหรือไม่