ประเภทของยารักษามะเร็งตับ

ยารักษามะเร็งตับมีหลายประเภท นอกจากนี้ยังมีการรักษามะเร็งชนิดเดียวกันหลายวิธี สำหรับผู้ที่เป็นมะเร็งระยะแรก ยาที่พบบ่อยที่สุดคือเคมีบำบัดและการฉายรังสี นอกเหนือจากนี้ ยังมีการรักษาทางเลือกอีกมากมายเช่นกัน ซึ่งรวมถึงอาหาร การออกกำลังกาย และโภชนาการ อย่างไรก็ตาม คนส่วนใหญ่ที่เป็นมะเร็งตับมักตอบสนองต่อวิธีการเหล่านี้ได้ไม่ดีนัก บทความนี้จะพูดถึงตัวเลือกที่พบบ่อยที่สุดในการรักษาโรค

การบำบัดแบบกำหนดเป้าหมายเป็นทางเลือกสำหรับผู้ป่วยมะเร็งตับบางราย การรักษาประเภทนี้ใช้ยาที่มุ่งเป้าไปที่ยีนและโปรตีนเฉพาะของเซลล์มะเร็ง ยาเหล่านี้มีความเฉพาะเจาะจงมาก ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องรู้ว่ายาชนิดใดที่เหมาะกับอาการของคุณมากที่สุด ยาเหล่านี้ใช้เฉพาะในกรณีที่รุนแรงของโรค และมักจะให้ยาผ่านทางหลอดเลือดดำที่แขน บางครั้งผู้ป่วยจะได้รับเคมีบำบัดในรูปแบบเม็ดยา ในกรณีนี้ ยาจะช่วยชะลอหรือหยุดการเจริญเติบโตของเนื้องอก

การบำบัดแบบกำหนดเป้าหมายเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง การรักษานี้มีประสิทธิภาพสำหรับมะเร็งตับระยะลุกลาม การบำบัดประเภทนี้มีความเชี่ยวชาญสูงและเน้นการปิดกั้นความผิดปกติในเซลล์มะเร็ง ยาเหล่านี้ขัดขวางความผิดปกติที่ทำให้เซลล์เติบโตและหยุดการเจริญเติบโต คุณอาจสามารถรับยาได้หลายรายการในคราวเดียว ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับประเภทของการรักษาที่คุณได้รับ การรักษาบางอย่างมีจำหน่ายที่เคาน์เตอร์ แม้ว่าการรักษาเหล่านี้จะมีประสิทธิภาพมากกว่าวิธีอื่น แต่ควรได้รับการดูแลและคำแนะนำจากผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพของคุณ

FDA ได้อนุมัติยาหลายชนิดสำหรับรักษามะเร็งตับ ยาชนิดหนึ่งเรียกว่า Xocel จำหน่ายภายใต้ชื่อแบรนด์ Imuran และผลิตในอินเดีย การรักษานี้ใช้ได้เฉพาะเมื่อมีใบสั่งยาที่ถูกต้องจากแพทย์เท่านั้น หากคุณมีคำถามใด ๆ โปรดติดต่อผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพของคุณ พวกเขาจะสามารถอธิบายความแตกต่างระหว่างการรักษาประเภทต่างๆ ได้ วิธีการรักษาที่มีประสิทธิผลมากที่สุดจะขึ้นอยู่กับสภาพและความรุนแรงของโรค

ยาที่เรียกว่า ramucirumab คือการแช่ทางหลอดเลือดดำซึ่งสามารถกำหนดเป้าหมายโปรตีนตัวรับ VEGF และป้องกันไม่ให้หลอดเลือดใหม่สร้าง ยานี้ให้ทุกสองสัปดาห์กับผู้ป่วยมะเร็งตับระยะลุกลาม และอาจมีผลข้างเคียง เช่น เลือดออกรุนแรงและปัญหาเกี่ยวกับหัวใจ ยานี้เหมาะสำหรับผู้ป่วยที่ไม่มีทางเลือกในการรักษาอื่นเท่านั้น ต่างจากยาประเภทอื่น ramucirumab ใช้เฉพาะในระยะลุกลามของโรคเท่านั้น

Ramucirumab เป็นยาต้านมะเร็งที่มีเป้าหมายไปที่ตัวรับ VEGF ยับยั้งการสร้างเส้นเลือดใหม่ และได้รับการอนุมัติจาก FDA สำหรับการรักษามะเร็งตับระยะลุกลาม ในบางกรณียังใช้รักษาโรคตับแข็งในตับ ด้วย แม้ว่ายานี้จะได้ผล แต่ยานี้อาจมีผลข้างเคียงเช่นกัน อาจทำให้เลือดออกรุนแรงและแผลหายช้า ดังนั้นจึงแนะนำเฉพาะกับผู้ป่วยมะเร็งตับระยะลุกลามเท่านั้น

นอกจากยาเหล่านี้แล้ว แพทย์มักสั่งการรักษาอื่นๆ อีกด้วย ในบางกรณี การผ่าตัดเป็นเพียงการรักษาโรคมะเร็งตับระยะลุกลามเท่านั้น ตัวเลือกอื่นๆ ได้แก่ การปลูกถ่ายตับ สิ่งสำคัญคือต้องปรึกษาทางเลือกทั้งหมดเหล่านี้กับแพทย์ของคุณ ทางเลือกการรักษาที่ดีที่สุดจะขึ้นอยู่กับสุขภาพโดยรวมของคุณและระยะของมะเร็ง แม้ว่าการผ่าตัดอาจเป็นทางเลือกเดียวของคุณ แต่ก็อาจช่วยให้คุณหลีกเลี่ยงความเสี่ยงของการฉายรังสีและเคมีบำบัดได้ สำหรับผู้ที่เป็นมะเร็งตับระยะลุกลาม รามูซิรูแมบยังใช้เพื่อรักษาอาการบางประการด้วย

ขณะนี้มียาที่ได้รับการอนุมัติจาก FDA หลายตัวสำหรับรักษามะเร็งตับ ซึ่งรวมถึงยาที่ได้รับการอนุมัติในสหรัฐอเมริกาและยาสามัญทางเลือกของอินเดียที่ได้รับการอนุมัติในสหรัฐอเมริกาและได้รับการอนุมัติจาก FDA ยาบางชนิดมีจำหน่ายที่เคาน์เตอร์ (OTC) ผู้ที่เป็นมะเร็งตับระยะลุกลามอาจต้องได้รับการรักษาในรูปแบบอื่น เช่น เคมีบำบัดหรือการผ่าตัด การรักษาเหล่านี้สามารถใช้ร่วมกับยาอื่นๆ ได้ อาจช่วยให้คุณมีอายุยืนยาวขึ้น

แม้ว่าเคมีบำบัดแบบดั้งเดิมจะได้ผลดีกับคนจำนวนมากที่เป็นมะเร็งตับ แต่ก็ไม่เพียงพอเสมอไปในการรักษาโรคนี้ กำลังทดสอบยาใหม่ ในการศึกษาทางคลินิกเพื่อปรับปรุงคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยโรคนี้ โชคดีที่มีทางเลือกมากมายที่ไม่อยู่ในประกัน เช่น ยาบางชนิดสามารถรับประทานได้เฉพาะผู้ที่เป็นมะเร็งบางประเภทเท่านั้น มีวิธีการรักษาอื่นๆในสถานที่ https://duydam.com/ ที่อาจใช้ได้เฉพาะกับคนบางประเภทเท่านั้น