วิธีการรักษาเยื่อบุตาอักเสบ

เยื่อบุตาอักเสบ (หรือที่เรียกกันทั่วไปว่าตาสีชมพู) คือการอักเสบหรือการติดเชื้อที่ตาและเยื่อหุ้มเปลือกตา เยื่อบุลูกตาเป็นเยื่อบางๆ ใสๆ ที่ครอบคลุมทั้งด้านในของดวงตาและลูกตาสีขาว (enophthalmos) สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจว่าเยื่อบุตาอักเสบคืออะไรและมันส่งผลต่อคุณอย่างไร เพื่อให้คุณสามารถรักษาได้อย่างมีประสิทธิภาพ

อาการมักมาในตอนเช้าหรือตอนกลางคืนหลังอาหารมื้อหนัก ตามีสีแดง บวม และเจ็บปวด โดยมีอาการตกขาว ตกขาว หรือสีชมพูซึ่งไม่มีน้ำ ในระหว่างวันตาอาจคันหรือแสบร้อน ซึ่งมักจะเป็นเพียงชั่วคราว

เยื่อบุตาอักเสบเกิดจากถุงเยื่อบุตาอักเสบอย่างน้อยหนึ่งถุง เยื่อบุตาอักเสบชนิดที่พบบ่อยที่สุดคือเยื่อบุตาอักเสบที่เกิดจากภูมิแพ้ เช่น ละอองเกสร ไรฝุ่น และแมลงเม่า เยื่อบุตาอักเสบประเภทอื่นๆ เกิดจากการติดเชื้อ เช่น การติดเชื้อที่เยื่อบุตา แผลที่กระจกตา และการติดเชื้อทุกประเภทในชั้นในของดวงตา

ในขณะที่การรักษาโรคตาแดงส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับการใช้ยาหยอดตาเพื่อล้างตาจากสารระคายเคืองหรือรักษาการติดเชื้อที่ตาที่เกิดขึ้นจริง คุณสามารถรักษาโรคตาแดงได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นหากคุณทราบบางสิ่งเกี่ยวกับอาการดังกล่าว อันดับแรก ทำความเข้าใจว่าทำไมเยื่อบุตาอักเสบถึงเกิดขึ้นตั้งแต่แรก ประการที่สอง รักษาสาเหตุพื้นฐาน ประการที่สาม ใช้ยาที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์หรือยาตามใบสั่งแพทย์เพื่อกำจัดอาการ

อาการระคายเคืองตามักเกิดจากการแพ้ แต่อาจมีตัวกระตุ้นอื่นๆ ตัวอย่างเช่น การแพ้ละอองเกสรจะทำให้เกิดการอักเสบของดวงตา ความเย็นจะทำให้คุณไวต่อแสงมากขึ้นและดวงตาก็จะไวต่อแสงเช่นกัน การติดเชื้อและแบคทีเรียสามารถนำไปสู่การอักเสบของดวงตาได้

เกิดอะไรขึ้นใน conjuctiva ของคุณเมื่อสิ่งนี้เกิดขึ้น? เยื่อบุลูกตาประกอบด้วยสองชั้น: หนังกำพร้าและเยื่อบุเยื่อบุลูกตา ชั้นหนังกำพร้าเป็นที่ที่ระบบภูมิคุ้มกันตามธรรมชาติของคุณโจมตีแบคทีเรียและสารก่อภูมิแพ้ที่เข้าสู่กระแสเลือด ชั้นเมือกประกอบด้วยเซลล์หลายชั้นที่ช่วยป้องกันไม่ให้น้ำมูกไหลกลับเข้าไปในดวงตาของคุณ

สิ่งที่เกิดขึ้นคือแบคทีเรียและสารก่อภูมิแพ้ในดวงตา ผลของการสัมผัสนี้ทำให้ดวงตาสูญเสียความสามารถตามธรรมชาติในการล้างและฆ่าเชื้อแบคทีเรียและสารก่อภูมิแพ้ เมื่อแบคทีเรียและสารก่อภูมิแพ้ในดวงตา แสดงว่าคุณเป็นโรคตาแดง อาการที่คุณพบอาจรวมถึง: ตาบวมและแดง ปวดและกดทับ อาการคันหรือแสบร้อน หรือแม้แต่ความไวต่อแสง อาการเหล่านี้มักเป็นสัญญาณว่าแบคทีเรียและสารก่อภูมิแพ้เข้าตา

มีสาเหตุหลายประการที่คุณอาจประสบปัญหาสายตาเหล่านี้ หากดวงตาของคุณได้รับผลกระทบจากการระคายเคืองดวงตา คุณควรไปพบแพทย์ตาทันที สาเหตุของเยื่อบุตาอักเสบมักเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา อาการบาดเจ็บที่ตา หรือการติดเชื้อในเยื่อบุตา และจักษุแพทย์ที่ดีสามารถให้การรักษาเพื่อรักษาอาการของคุณได้ เมื่อการมองเห็นของคุณเป็นปกติอีกครั้ง คุณสามารถป้องกันไม่ให้เยื่อบุตาอักเสบเกิดขึ้นอีกโดยการรักษาสุขอนามัยของดวงตาที่เหมาะสม

ดังนั้นคุณจะกำจัดเยื่อบุตาอักเสบได้อย่างไร? วิธีที่ดีที่สุดคือทำความสะอาดและทำให้ตาแห้งทุกวัน แต่นั่นไม่ใช่ทั้งหมดที่คุณต้องทำเพื่อรักษาเยื่อบุตาให้แข็งแรงและปราศจากแบคทีเรียและสารก่อภูมิแพ้

หากดวงตาของคุณติดเชื้อจริงๆ คุณสามารถใช้ยาหยอดตาซึ่งทำขึ้นเพื่อรักษาอาการและการติดเชื้อที่ตาโดยเฉพาะ หยดเหล่านี้ทำมาจากส่วนผสมของข้าวโอ๊ตและไนโตรเจนเหลวที่จะทำลายเชื้อโรคและแบคทีเรียที่อยู่ในดวงตาของคุณ

อย่างไรก็ตาม หากสาเหตุของเยื่อบุตาอักเสบไม่ได้เกิดขึ้นง่ายๆ อย่างการติดเชื้อที่ตา ก็อาจต้องได้รับการรักษาที่เข้มข้นกว่านี้ เช่น ยาหยอดตาที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์หรือยาที่ต้องสั่งโดยแพทย์ ถ้าคุณใช้ยาหยอดตา ให้ทาเฉพาะตอนกลางคืนหรือข้ามคืนเท่านั้น คุณควรใช้อย่างน้อยหกสัปดาห์ก่อนล้างมือ และล้างหน้าด้วยคลีนเซอร์สูตรอ่อนโยน

ในเวลากลางวัน คุณควรล้างตาด้วยน้ำสะอาด และใช้ยาหยอดตาต้านเชื้อแบคทีเรียที่มีลิโดเคนหรืออะเซตามิโนเฟนเพื่อลดอาการบวมและรอยแดง ยานี้จะกำจัดแบคทีเรียหรือสารก่อภูมิแพ้ที่อยู่ในดวงตาที่เป็นสาเหตุของโรคตาแดง